Tin tức

Tin tức
Ba đối tượng được miễn toàn bộ thuế sử dụng đất nông nghiệp

Ba đối tượng được miễn toàn bộ thuế sử dụng đất nông nghiệp

Ngày đăng: 11/14/2016   /   Danh mục: Tin tức  /  Tác giả:

Chiều 11/11, Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, với tỷ lệ 81.34 % đại biểu tán thành.

Hơn 77.000 người được miễn

Theo Nghị quyết, Quốc hội đồng ý sửa đổi khoản 3 Điều 1 và bổ sung khoản 4 vào Điều 1 (Nghị quyết 55) như sau: Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp cho các đối tượng: Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất để sản xuất nông nghiệp, bao gồm cả đất được thừa kế, tặng, cho, nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Hộ gia đình, cá nhân là thành viên hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, nông trường viên, lâm trường viên đã nhận đất giao khoán ổn định của hợp tác xã, nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh để sản xuất nông nghiệp theo quy định của pháp luật; Hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp có quyền sử dụng đất nông nghiệp góp đất của mình để thành lập hợp tác xã sản xuất nông nghiệp theo quy định của Luật Hợp tác xã.


Ba đối tượng được miễn toàn bộ thuế sử dụng đất nông nghiệp. Ảnh minh họa

Quốc hội đồng ý miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với diện tích đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp và các đơn vị khác đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Nhà nước sẽ thu hồi đất (theo quy định của Luật Đất đai) đối với diện tích đất nông nghiệp mà Nhà nước giao cho tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp và các đơn vị khác đang quản lý nhưng không trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà giao cho tổ chức, cá nhân khác nhận thầu theo hợp đồng để sản xuất nông nghiệp, trong thời gian chưa thu hồi đất thì diễn tích đất này phải nộp 100% thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Theo tính toán sơ bộ, với Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua, số thu thuế sử dụng đất nông nghiệp ước tính còn khoảng 5.7 tỷ đồng.

Tổng số thuế sử dụng đất nông nghiệp dự kiến được miễn là khoảng 53.5 tỷ đồng, diện tích đất nông nghiệp dự kiến được miễn là 93.917ha, tổng số đối tượng dự kiến được miễn là 77.136 người nộp thuế (NNT).

Trong đó, hộ gia đình, cá nhân, số thuế dự kiến được miễn là khoảng 34.3 tỷ đồng, diện tích đất nông nghiệp dự kiến được miễn là 67.333ha, số đối tượng dự kiến được miễn là 75.320 NNT.

Đối với tổ chức, số thuế sử dụng đất nông nghiệp dự kiến được miễn là khoảng 19.2 tỷ đồng, diện tích đất nông nghiệp dự kiến được miễn là 26.584ha, số đối tượng dự kiến được miễn là 1.816 NNT.

Vì sao không quy định với đất để hoang hóa?

Ngoài đa số ý kiến đại biểu đồng tình với Tờ trình của Chính phủ, một số ý kiến cho rằng, đối với cá nhân, hộ gia đình được giao đất mà không sử dụng, đem cho thuê lại hoặc để hoang hóa đều là các trường hợp vi phạm Luật Đất đai. Do đó, đề nghị cần thu hồi và xem xét giao lại cho chính các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đang đi thuê là những người có nhu cầu sử dụng đất nông nghiệp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải trình, Luật Đất đai quy định, trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không đúng mục đích khi được Nhà nước giao đất hoặc không sử dụng đất được giao trong thời hạn quy định thuộc các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai và bị thu hồi đất. 

Mặt khác, theo quy định của Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp thì hộ gia đình, cá nhân được giao quyền sử dụng đất nông nghiệp mà không sử dụng vẫn phải nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp. Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm quy định của Luật Đất đai, kiên quyết thu hồi đất đối với trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai theo quy định.

Có ý kiến khác đề nghị cần thu hồi ngay đối với các trường hợp tổ chức được Nhà nước giao đất, nhưng không sử dụng để sản xuất nông nghiệp theo đúng quy định của Luật Đất đai, việc thu thuế 100% đối với các trường hợp này là trái với quy định của pháp luật.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội lý giải, Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp quy định, tổ chức sử dụng đất vào sản xuất nông nghiệp đều phải nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp; tổ chức được giao quyền sử dụng đất nông nghiệp mà không sử dụng vẫn phải nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp. 

Hơn nữa, việc thu 100% số thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với diện tích đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho tổ chức nhưng không trực tiếp sử dụng để sản xuất nông nghiệp là kế thừa Nghị quyết số 55/2010/QH12 đã được Quốc hội khóa XII, tại kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 24/11/2010.

Với trường hợp vi phạm pháp luật đất đai về sử dụng đất nông nghiệp như sử dụng đất không đúng mục đích được giao đất, không đưa đất vào sử dụng theo thời hạn quy định thì bị thu hồi đất. 

Để tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước về đất đai, đảm bảo thực hiện đúng quy định của Luật Đất đai, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho phép bổ sung nội dung quy định: “Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương rà soát, chấn chỉnh, thực hiện thu hồi đất nông nghiệp do vi phạm pháp luật đất đai theo đúng quy định của pháp luật về đất đai”...

Tin tức khác

 1. Đánh thuế Bất Động Sản từ căn nhà thứ hai
  Đánh thuế Bất Động Sản từ căn nhà thứ hai
  11/15/2016  /  Chi tiết ...

  Chủ tịch VnREA: Đánh thuế bất động sản, tại sao không? Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) Nguyễn Trần Nam cho rằng, sở hữu ô tô phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt trong khi giá trị của ô tô...

 2. Thị trường đất nền Đồng Nai, Long An
  Thị trường đất nền Đồng Nai, Long An "dậy sóng"
  11/14/2016  /  Chi tiết ...

  Thị trường đất nền Đồng Nai, Long An "dậy sóng" Trong bối cảnh giá đất nền Tp.HCM đã ở mức khá cao và vẫn tiếp tục tăng, nhiều người đã tìm về các địa phương lân cận để mua đất đầu tư...

 3. Nhà đầu tư
  Nhà đầu tư "săn" đất Nông nghệp vùng ven
  11/14/2016  /  Chi tiết ...

  Nhà đầu tư “săn” đất nông nghiệp vùng ven12/11/2016 10:50  Những khu đất nông nghiệp (chưa lên thổ cư) rộng vài trăm mét vuông có giá từ 13 – 30 tỷ đồng đang...

 4. Ba đối tượng được miễn toàn bộ thuế sử dụng đất nông nghiệp
  Ba đối tượng được miễn toàn bộ thuế sử dụng đất nông nghiệp
  11/14/2016  /  Chi tiết ...

  Chiều 11/11, Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, với tỷ lệ 81.34 % đại biểu tán thành.Hơn 77.000 người được miễnTheo Nghị quyết,...

 5. Mua đất nền chia lô: Coi chừng mắc bẫy!
  Mua đất nền chia lô: Coi chừng mắc bẫy!
  12/2/2016  /  Chi tiết ...

  Từ khi Quyết định 33/2014 của UBND Tp.HCM quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa được ban hành, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã lách luật chia lô, tách thửa ồ ạt và bán...

 6. Dự thảo quy định mới về tách thửa
  Dự thảo quy định mới về tách thửa
  11/14/2016  /  Chi tiết ...

  Ngày 8/11 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM đã công bố dự thảo về sửa đổi Quyết định 33 liên quan đến quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa để lấy ý kiến đóng...

 7. Đất quy hoạch ‘khu dân cư hiện hữu’ mới được tách thửa
  Đất quy hoạch ‘khu dân cư hiện hữu’ mới được tách thửa
  10/25/2016  /  Chi tiết ...

  Dự thảo hướng dẫn thực hiện Quyết định 33/2014 do Sở TN&MT vừa đưa ra yêu cầu như trên.Nghị trường ‘nóng’ chuyện dân sinh TP.HCM gỡ ba vấn đề nóng cho dân Tháng 9 có văn bản mới về phân...

 8. Mua nhà hợp pháp cũng có thể mất trắng
  Mua nhà hợp pháp cũng có thể mất trắng
  7/10/2016  /  Chi tiết ...

  Nhiều người nghĩ hợp đồng mua bán có công chứng, sổ đỏ cầm trong tay đã chắc chắn thuộc sở hữu của mình. Không ai ngờ căn nhà có thể bị tịch thu, người mua có nguy cơ mất trắng...Tháng...